SDVIC thi công tuyến đường dây 110kV nhà máy điện mặt trời Hậu Giang

12/10/2022
Đánh giá project

Thông tin dự án

  • Tên dự án: Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang
  • Địa điểm xây dựng: Hoà An, Phụng Hiệp, Hậu Giang
  • Quy mô đầu tư/ giá trị hợp đồng: 36.928.508.625
  • Chủ đầu tư/ Tổng thầu: Công ty cổ phần tập đoàn IPC
  • Hoạt động xây dựng: Thi công tuyến đường dây 110 kV từ nhà máy điện mặt trời Hậu Giang đến điểm đấu nối
  • Thời gian triển khai: 2020
Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang, công suất 35 MWp đã chính thức vận hành thương mại (COD). Khi đi vào hoạt động, sản lượng điện hàng năm của Nhà máy dự kiến đạt khoảng 50.800 MWh. Đây là dự án điện mặt trời đầu tiên đi vào hoạt động tại địa bàn tỉnh Hậu Giang, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng bức xạ mặt trời và phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, cũng như quy hoạch chung về điện mặt trời tại Hậu Giang.

Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang được xây dựng trên diện tích 33 ha tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Công ty CP Halcom Việt Nam là chủ đầu tư, SD Việt Nam là nhà thầu xây dựng trạm biến áp và đường dây truyền tải . Nhà thầu liên danh của dự án là GE (General Electric) – đơn vị cung cấp tấm pin, dây cáp, máy biến tần và các thiết bị điện khác, IPC Group – đơn vị thiết kế và thi công xây dựng nhà máy, cũng như phụ trách vận hành bảo dưỡng sau COD.

Trạm biến áp trong dự án nhà máy điện mặt trời Hậu Giang
Trạm biến áp trong dự án nhà máy điện mặt trời Hậu Giang

Nhà máy điện mặt trời Hậu Giang chính thức vận hành thương mại vào ngày 26/12/2020.

Được khởi công từ tháng 6/2020, chỉ sau 6 tháng triển khai, với nỗ lực của chủ đầu tư, đối tác, nhà thầu thi công và tư vấn giám sát, các hạng mục công trình chính của dự án đã được hoàn thành đúng tiến độ cam kết: Lắp đặt 79.000 tấm pin năng lượng mặt trời, nhà điều hành, trạm biến áp, tuyến đường dây 110 kV đấu nối Vị Thanh – Long Mỹ với chiều dài 6,83 km đi qua hai địa phương là xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp và phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ. Để dự án chạy kịp tiến độ, SDVIC đã nhận được sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền tỉnh Hậu Giang về cơ chế chính sách và sự ủng hộ của người dân địa phương.

Với dự án đầu tiên về điện mặt trời tại Hậu Giang, khi đi vào hoạt động sẽ đem lại doanh thu khoảng 80 tỷ đồng/năm, đóng góp một phần vào nguồn ngân sách cho tỉnh. Dự án được thực hiện với tổng vốn đầu tư 700 tỷ đồng, đã tạo công ăn việc làm cho một số lượng nguồn lao động tại địa phương.

Trong quá trình thực hiện dự án này công ty SD Việt Nam thực hiện dự án này, đã dành nhiều tâm huyết, nguồn lực cho dự án, để dự án hoàn thành đúng tiến độ cam kết, tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng quốc tế. Dự án thành công này sẽ tạo động lực cho các dự án đầu tư khác tại Hậu Giang trong tương lai.

Giai đoạn 1 của dự án đã được UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt chủ trương. Các giai đoạn tiếp theo tiến hành theo thủ tục đầu tư xây dựng để mở rộng dự án điện mặt trời Hậu Giang 2, công suất 40 MWp nhằm tối đa hóa các công trình kỹ thuật hạ tầng sẵn có, tận dụng chính sách ưu đãi hiện có của tỉnh, từ đó góp phần tốt hơn nữa vào phát triển kinh tế – xã hội và đóng góp ngân sách địa phương.

Tuyến đường dây 110 kV đấu nối Vị Thanh - Long Mỹ có chiều dài 6,83 km
Tuyến đường dây 110 kV đấu nối Vị Thanh – Long Mỹ có chiều dài 6,83 km

 

tham khảo: TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM